Việt Nam và Australia ký kết thỏa thuận khởi động Dự án sáng tạo

Ngày 11/1/2019, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ và Chính phủ Australia đã ký thỏa thuận khởi động Dự án Sáng tạo Australia - Việt Nam (Aus4Innovation). Aus4Innovation là kết quả của sự hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia và Cơ quan Nghiên cứu công nghiệp và khoa học của Chính phủ Australia (CSIRO).

Aus4Innovative Launch

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Đại sứ Craig Chittick tại Lễ ký

Aus4Innovation là một chương trình được thiết kế để hiện thực hóa quan hệ đối tác về sáng tạo giữa Australia và Việt Nam, được thiết lập lần đầu tiên tại APEC 2017 giữa cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia Julie Bishop và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Chu Ngọc Anh. Aus4Innovation có tổng trị giá viện trợ 10 triệu đô la Úc, được thực hiện nhằm tăng cường hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, xây dưng các mối quan hệ đối tác lâu dài giữa các nhà khoa học, nghiên cứu, và giúp Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc nắm bắt các cơ hội mà cuộc cách mạng 4.0 có thể mang lại. Cụ thể, Aus4Innovation sẽ giúp tìm hiểu các lĩnh vực mới nổi về sự biến đổi của công nghệ và kỹ thuật số, thử nghiệm những mô hình đối tác mới giữa các tổ chức trong lĩnh vực công và tư, tăng cường năng lực cho Việt Nam trong lĩnh vực dự báo xu thế, xây dựng các kịch bản, thương mại hóa các kết quả nghiên cứu và hoạch định các chính sách liên quan tới lĩnh vực sáng tạo. 
Phát biểu tại Lễ ký, Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick chia sẻ, thông qua Aus4Innovation, Australia mong muốn chia sẽ kiến thức và kinh nghiệm của mình trong cả lĩnh vực công và tư, nhằm hỗ trợ Việt Nam tận dụng những lợi thế của công nghệ mới để tạo dựng tương lai của nền kinh tế. Đây cũng là một ví dụ điển hình về cách tiếp cận của Australia trong việc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia.

nguồn:hoahocvacongnghevietnam.com.vn

Bình luận