Tiếng Anh kết hợp giáo dục STEM – Mô hình giáo dục của thời đại 4.0

Nhằm giúp các con các con học sinh được phát triển phẩm chất và năng lực một cách toàn diện, hình thành các kĩ năng cần có của người công dân thế kỉ XXI, năm học 2021-2022 trường THCS Thành Công đã tổ chức mô hình lớp Tiếng Anh – STEM.

Trong mô hình lớp Tiếng Anh – STEM, bên cạnh việc được học bổ trợ Tiếng Anh với người nước ngoài thì học sinh có cơ hội thực hành thí nghiệm khoa học thực tế, phát triển khả năng sáng tạo, giải quyết vấn đề… bằng cách học STEM.

Hình ảnh một buổi học STEM với chủ đề “Du hành không gian”

STEM là viết tắt của 4 lĩnh vực Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Mathematics (toán học) được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau, giúp học sinh vừa nắm vững lý thuyết vừa thực hành, tạo ra sản phẩm thực tế, ứng dụng vào cuộc sống.

Các em được tham gia nhiều chủ đề STEM như lập trình robot, làm tên lửa, làm máy bắn đá, tháp truyền thông hay cánh tay lấy đồ thông minh…Từ đó, học sinh hiểu bài hơn, kích thích khả năng sáng tạo từ những sản phẩm đơn giản gắn liền cuộc sống như đồ dùng tái chế, các mô hình học tập… Học sinh còn được làm quen với các thiết bị máy móc hiện đại của phòng lab như máy in 3D, máy cắt laser, robot cảm biến…giúp học sinh tiếp cận với thành quả của cách mạng 4.0.

Nào mình cùng giơ tên lửa nhé!

Với phương pháp “Học thông qua hành”, “vừa học vừa chơi”, STEM tạo cho học sinh hứng thú khi học. Thông qua những trò chơi thú vị gắn liền với kiến thức, những dự án học tập sẽ giúp học sinh tiếp thu kiến thức nhanh hơn, nhớ lâu hơn và hiểu sâu hơn. Đồng thời, việc học đối với học sinh sẽ trở thành niềm đam mê, yêu thích thực sự chứ không còn mang tính chất ép buộc nữa.

Chúng mình là họa sĩ với nghệ thuật vẽ tranh bằng bàn tay – hand painting

Giáo dục STEM còn cung cấp cho học sinh những kỹ năng mềm như giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, kỹ năng cộng tác, khả năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm hướng đến thành quả chung của cả đội. Sau khi làm xong mỗi sản phẩm, các thành viên cùng suy nghĩ cách trình bày, giới thiệu sản phẩm để hấp dẫn, giải đáp thắc mắc của người nghe. Đội thi STEM của nhà trường đã tham gia nhiều cuộc thi và giành giải cao như Giải Ba cấp Thành phố cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học với đề tài “Đôi giày của người khiếm thị”, Giải Nhất cấp quận cuộc thi Sáng tạo trẻ với đề tài “Xử lý nước bề mặt bằng phương pháp lý, hóa”, Giải Nhì cấp quận sản phẩm sáng tạo “Sức trẻ Ba Đình” chào mừng 90 năm thành lập Đoàn THCS HCM với đề tài “Hệ thống mái che tự động”, Giải Nhất cuộc thi Robot được tổ chức tại trường Trưng Vương…

Thầy cô và các con học sinh đạt giải tại cuộc thi Sáng tạo trẻ quận Ba Đình

Với nhiệm vụ cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học sinh thế kỷ XXI, STEM sẽ là mô hình giáo dục diện rộng trong tương lai gần của thế giới. Mô hình lớp học Tiếng Anh tích hợp STEM là một hướng đi giúp trang bị cho con em chúng ta hành trang tốt nhất để thích ứng và phát triển trong kỉ nguyên công nghệ 4.0.

Nguồn: Internet.

Bình luận