TẠI SAO NÊN CHỌN CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH CEFR?

CEFR là viết tắt của Common European Framework of Reference for Languages – Khung năng lực ngoại ngữ chung do Hội đồng Châu Âu xây dựng nhằm cung cấp các tiêu chuẩn chung trên toàn thế giới để đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả.

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định 1400/QD-TTg phê duyệt CEFR như tài liệu tham chiếu trong khuôn khổ dự án Ngoại ngữ Quốc gia 2020. Theo Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo), Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (KNLNNVN) - áp dụng cho các chương trình đào tạo ngoại ngữ, các cơ sở đào tạo ngoại ngữ và người học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân- đều được phát triển trên cơ sở tham chiếu, ứng dụng CEFR.

“Tài liệu phục vụ giảng dạy và học ngoại ngữ trên thế giới hiện nay rất đa dạng, phong phú và được cập nhật, thay đổi thường xuyên. Tuy nhiên, phần lớn các bộ giáo trình học tiếng Anh đều được thiết kế dựa trên các khung đánh giá trình độ và các chuẩn trình độ được thế giới công nhận rộng rãi, như Khung trình độ chung Châu Âu (CEF)” – Trích Quyết định số 66/2008/QĐ-BGDĐT ngày 02 tháng 12 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khung này mô tả năng lực của người học dựa trên 06 mức trình độ từ cơ bản đến thành thạo là:

• Basic User:
    • A1: Breakthrough - Căn bản
    • A2: Waystage - Sơ cấp
  • Independent User
    • B1: Threshold - Trung cấp
    • B2: Vantage - Trung cao cấp
  • Proficient User:
    • C1: Effective Operational Proficiency - Cao cấp
    • C2: Mastery - Thành thạo

Theo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Thông tư số: 05/2012/TT-BGDĐT ngày 15 tháng 12 năm 2012 của Bộ GD&ĐT và các văn bản liên quan:

• Trình độ tiếng Anh A2 được yêu cầu với:
  • Giáo viên Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở
  • Thi công chức hoặc đang là công chức hạng chuyên viên
  • Trình độ Tiếng Anh B1 cần có đối với:
  • Học viên chuẩn bị bảo vệ thạc sỹ và chuẩn bị nộp hồ sơ NCS
  • Học sinh, sinh viên các trường Đại học Cao đẳng (B1)
  • Những bạn chuẩn bị thi thạc sỹ được miễn thi tiếng Anh đầu vào nếu có chứng chỉ B1.
  • Thi công chức hoặc đang là công chức hạng chuyên viên chính
  • Trình độ tiếng Anh B2 cần có đối với:
  • Giáo viên tiếng Anh cấp Tiểu học và Trung học cơ sở
  • Chuẩn bị làm đầu ra NCS
  • Sinh viên chất lượng cao (CLC) trường ĐHQGHN
  • Chuyên viên cao cấp
  • Trình độ tiếng Anh C1 cần có đối với:
  • Giáo viên tiếng Anh THPT và giảng viên tiếng Anh không chuyên ngữ tại các trường Đại học, Cao đẳng
  • Sinh viên nhiệm vụ chiến lược Đại học Quốc Gia Hà Nội

CEFR đánh giá năng lực ngoại ngữ theo 4 kĩ năng: Nghe-nói-đọc-viết. Khung tham chiếu sẽ chỉ rõ cho người học họ đang ở mức độ nào trong khung năng lực từ cơ bản nhất cho đến cấp độ thành thạo. Không chỉ người học chọn khung tham chiếu này để xem năng lực của họ đến đâu và cần ở cấp độ nào mà nhà tuyển dụng cũng cần để tuyển nhân sự có năng lực ngoại ngữ phù hợp cho công việc hay cho cả chính phủ, khách du lịch, giáo viên, sinh viên, học viên nhỏ tuổi.

Các kỳ thi tiếng Anh CEFR được thiết kế, ra đề và tổ chức thi trong điều kiện bảo mật và nghiêm ngặt nhất nhằm đảm bảo sự công bằng và chính xác cho người học ở mọi quốc gia trên thế giới. Các chứng chỉ được công nhận bởi các tổ chức và cơ quan chính phủ trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, Viện Khoa học Quản lý Giáo dục hiện đang là tổ chức giáo dục đầu tiên được Bright online LLC Academy  ủy quyền độc quyền tại Việt Nam  nhằm cung cấp các giải pháp giáo dục toàn diện từ dạy, học tới đánh giá năng lực sử dụng ngoại ngữ, trong nhà trường và doanh nghiệp, các công cụ hỗ trợ đào tạo (chương trình học trực tuyến, phòng lab ngoại ngữ, tư vấn chương trình giảng dạy), góp phần định hướng và cải thiện chất lượng đầu ra của các cơ sở đào tạo, đồng thời chuẩn hóa các kỹ năng làm việc quan trọng cho nguồn nhân lực Việt Nam và quốc tế.

Bright online LLC Academy  là đơn vị giáo dục có trụ sở tại đất nước Mỹ hoạt động thông qua việc nghiên cứu và biên soạn các chương trình ôn luyện, kiểm tra, đánh giá ngôn ngữ với quy mô lớn, trong đó có các bài thi được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới như CEFR.  Bright online LLC Academy được biết đến rộng rãi như một đơn vị giáo dục cung cấp các nghiên cứu và đánh giá giáo dục, có vai trò nền tảng trong tiến trình phát triển nền giáo dục của Mỹ.  Bright online LLC Academy hiện đang là thành viên của các Hiệp hội, Hội đồng ngôn ngữ lớn tại Châu Âu và quốc tế như: Hiệp hội kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh (English Testing Society), Hiệp hội nghiên cứu giáo dục Hoa Kỳ (American Educational Research Association), Hiệp hội ngôn ngữ quốc tế - ICC (The International Certificate Conference)…

Đây là khung đánh giá năng lực và cấp chứng chỉ mới nhất được ban hành, hiện được sử dụng tại Việt Nam. Khung năng lực ngoại ngữ này không chỉ được áp dụng cho các đối tượng công viên, viên chức, giáo viên, bác sĩ mà ngay trong quy định của các quy chế đào tạo sau Đại học hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, yêu cầu ngoại nữ đối với tuyển sinh vào các bậc đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ cũng đều sử dụng Khung tham chiếu Châu Âu về ngoại ngữ.

Để được tư vấn cụ thể về chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế CEFR xin vui lòng liên hệ Viện Khoa học Quản lý Giáo dục:

Hotline: 024 668 09499 / Email: info@iems.edu.vn