OCOP Bắc Ninh

Bắc Ninh - Kinh Bắc là một trong những cái nôi của nền văn minh lúa nước, với nhiều làng nghề truyền thống, lễ hội dân gian phong phú, các danh thắng lịch sử có giá trị, quê hương của những làn điệu dân ca quan họ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Từ xa xưa, Bắc Ninh đã được ca ngợi là mảnh đất của trăm nghề, trong đó nhiều làng nghề có lịch sử phát triển hàng trăm năm với nhiều sản phẩm nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Sản phẩm nông nghiệp, làng nghề tiêu biểu của Bắc Ninh thật sự phong phú, đa dạng, từ sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm đến các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, từ các sản phẩm vật dụng gia đình đến những sản phẩm phục vụ cho hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, lễ hội truyền thống, mang đậm sắc nétnghệ thuật của con người vùng Kinh Bắc.

Ngày nay, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội nói chung, nông nghiệp Bắc Ninh đã bước sang một thời kỳ mới với khoa học, công nghệ hiện đại, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất để tăng năng xuất cây trồng, nâng cao giá trị sản phẩm. Làng nghề truyền thống tiếp tục phát triển và mở rộng, kết hợp được các giá trị về văn hóa - nghệ thuật - du lịch. Sản phẩm nông nghiệp, làng nghề tiêu biểu Bắc Ninh là thành quả của người Kinh Bắc, bằng niềm đam mê, sáng tạo, bằng sự tài hoa, khéo léo  tỉ mỉ kết hợp với khoa học hiện đại đã tạo nên giá trị sản phẩm mang tính đặc trưng cao. Chương trình mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ quan trọng triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Cuốn Catalogue song ngữ (Việt - Anh) mong nuốn được truyền tải những thông tin, hình ảnh những sản phẩm nông nghiệp, làng nghề, OCOP tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh đến các độc giả gần xa. Đồng thời mong muốn Chương trình OCOP ngày càng lan tỏa trong cộng đồng nói chung và những người con Bắc Ninh nói riêng, có ý tưởng, dám nghĩ dám làm để vươn lên làm giàu cho bản thân, cho xã hội, đem lại sản phẩm hoàn thiện nhất, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Ban biên tập hy vọng đáp ứng được nhu cầu độc giả trong và ngoài nước, những người đã và đang quan tâm đến sản phẩm nông nghiệp, làng nghề, OCOP tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh; là nguồn tư liệu quan trọng lưu giữ thông tin, giá trị văn hóa, lịch sử làng nghề truyền thống; đồng thời cũng là tài liệu phục vụ công tác đối ngoại, các cuộc hội thảo, hội nghị về sản phẩm tiêu biểu của địa phương. Đây cũng là điều kiện quảng bá thương hiệu, kết nối sản xuất - kinh doanh - tiêu thụ sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, làng nghề, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh ngày 01 càng phát triển.

Bình luận