Nhiều trường đại học Việt Nam ngấp nghé vào bảng xếp hạng Top đầu thế giới

(GDVN) - Đây là thông tin ông Justin Tay, Giám đốc khu vực và Tổng Giám đốc (châu Á) của Times Higher Education chia sẻ tại buổi làm việc với Giáo sư Trần Hồng Quân.

Sáng ngày 13/6, tại trụ sở Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam đã làm việc với đại diện của Times Higher Education (đây là tổ chức quốc tế về giáo dục đại học và ấn hành bảng xếp hạng đại học uy tín trên thế giới).

Về phía Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam có Giáo sư Trần Hồng Quân Chủ tịch; Tiến sĩ Lê Viết Khuyến - Trưởng ban Hỗ trợ chất lượng giáo dục đại học (Hiệp hội các Trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam); ông Nguyễn Tiến Bình - Tổng Biên tập Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam…

Về phía Times Higher Education, có ông Justin Tay - Giám đốc khu vực và Tổng Giám đốc (châu Á) của Times Higher Education; ông Kenneth Sim - Trưởng nhóm Tư vấn của trang Times Higher Education…

Cuộc gặp gỡ trao đổi giữa lãnh đạo Hiệp hội các trường Đại học, Cao Đẳng Việt Nam và ông Justin Tay - Giám đốc khu vực và Tổng Giám đốc (châu Á) của Times Higher Education (người thứ 2 bên trái sang) sẽ mở đầu sự hợp tác của hai tổ chức (ảnh: Trinh Phúc).

Phát biểu tại buổi làm việc, Giáo sư Trần Hồng Quân bày tỏ: "Cuộc tiếp xúc lần này hy vọng mang đến một ý nghĩa nào đó về hợp tác giữa hai tổ chức.

Đây là một sự kiện có ý nghĩa cho cả hai tổ chức vì cùng có những điểm chung trong việc thúc đẩy sự phát triển giáo dục đại học.

Rất cảm ơn các vị đến đây đã giúp chúng tôi hiểu hơn về xếp hạng đại học và các hình thức xếp hạng mới đối với các trường đại học. Đây là những lĩnh vực chúng tôi đang nghiên cứu thêm".

Cũng tại cuộc tiếp xúc, ông Justin Tay bày tỏ sự cảm ơn vì được mời đến và chia sẻ, thảo luận cùng lãnh đạo của Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam.

Ông Justin Tay cũng bày tỏ mong muốn thảo luận hàng năm và cùng tổ chức những sự kiện với Hiệp hội.

Ông Justin Tay giới thiệu về tổ chức Times Higher Education (ảnh: Trinh Phúc).

Qua giới thiệu của ông Justin Tay có thể thấy, Times Higher Education là tổ chức đánh giá, xếp hạng đại học có uy tín trên thế giới.

Tổ chức này đã hoạt động đánh giá xếp hạng đại học tại nhiều nước ở châu Âu, châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, Nga… và mới đây là Việt Nam.

Times Higher Education bắt đầu xếp hạng đại học từ 2004 và song song với việc xếp hạng thì đến năm 2016 xếp hạng giảng dạy, và năm nay bắt đầu tiến hành xếp hạng việc tác động xếp hạng đại học đối với các trường.

Ông Justin Tay mong muốn cùng với Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam tổ chức xếp hạng giảng dạy; muốn được nghe phản hồi từ phía các trường đại học và mong muốn tổ chức các sự kiện cùng với Hiệp hội đồng thời có thể tham gia các sự kiện.

Mong muốn hỗ trợ các trường đại học ở Việt Nam tuyển dụng giảng viên giảng dạy quốc tế, sinh viên quốc tế tới Việt Nam và ngược lại.

Hỗ trợ các trường đại học Việt Nam vào các bảng xếp hạng quốc tế các trường đại học hàng đầu.

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến cho biết, các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam mong muốn phía Times Higher Education hỗ trợ trong nỗ lực có tên trên bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới.

Ông Justin Tay chia sẻ rằng, theo số liệu mà tổ chức Times Higher Education nhiều trường đại học Việt Nam ngấp nghé vào bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới.

Các trường đại học ở Philippines trước đây cũng có mong muốn như vậy và hiện nay họ đang làm những bước vững chắc. Buổi tiếp xúc này là những bước đầu tiên để giúp các trường đại học Việt Nam thực hiện mục tiêu vào các trường top đầu thế giới.

Trinh Phúc

Bình luận