NASA phát triển mô hình dự báo băng biển ở Bắc Cực

 Trái đất nóng lên là nguyên nhân dẫn tới sự suy giảm diện tích băng biển ở Bắc Cực trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mỗi năm khi băng biển bắt đầu tan chảy vào mùa xuân, các nhà khoa học vẫn còn khá vất vả để tính toán chính xác lượng băng biển đã biến mất trong mùa tan chảy. Hiện nay, một mô hình dự báo mới của NASA dựa vào các phép đo vệ tinh đã cho phép các nhà khoa học đưa ra những dự báo chính xác hơn.

    Dự báo diện tích băng biển tan chảy từ mùa xuân sang mùa thu là thông tin hữu ích cho các công ty vận tải và cộng đồng cư dân phụ thuộc vào băng biển. Nhiều loài động thực vật chịu ảnh hưởng trực tiếp khi diện tích băng biển ở Bắc Cực thay đổi. Nếu biết trước thời điểm băng biển tan chảy trong năm, người ta có thể nắm bắt được đặc điểm của các loài thú săn. Điều kiện thời tiết hay thay đổi vào mùa xuân và mùa hè làm cho việc dự báo băng biển ở Bắc Cực hàng năm là một việc làm khó khăn. Với các dữ liệu vệ tinh, các nhà khoa học đã đo được diện tích băng biển ở Bắc Cực từ năm 1979 và có thể dễ dàng tính toán xu hướng suy giảm của băng biển Bắc Cực.

    Để dự báo diện tích băng biển Bắc Cực trong những năm tiếp theo, phương pháp đơn giản nhất là giả định sự tiếp tục xu hướng suy giảm dài hạn trên. Vấn đề của phương pháp này là nó có thể sẽ bỏ sót một số giá trị ngoại lệ trong năm khi diện tích băng biển cao hơn hay thấp hơn. Một lựa chọn khác là phân tích đặc tính vật lý của băng biển khi vào mùa tan chảy để có thể tính toán chính xác hơn.

Alek Petty, một nhà nghiên cứu băng biển đến từ Trung tâm bay không gian Goddard, NASA cho biết:  “Những gì chúng tôi muốn chứng minh là liệu có thể sử dụng thông tin thu thập được trong mùa xuân để đưa ra dự báo về lượng băng tan chảy vào cuối hè hay không”

Nghiên cứu sử dụng các phép đo vệ tinh đối với bề mặt băng biển và khi chúng bắt đầu tan chảy. Nhóm nghiên cứu của Petty chỉ ra rằng thời điểm dự báo đáng tin cậy nhất là đầu mùa xuân, dự báo dựa vào thời điểm băng biển bắt đầu tan chảy và diện tích mặt nước bắt đầu mở rộng ở Bắc Băng Dương. Dự báo sẽ tập trung vào các khu vực mà trước đó thường xuyên có lượng băng biển thấp nhất vào tháng chín.

Để kiểm tra mô hình dự báo chính xác hay không, nhóm nghiên cứu của Petty đã quay ngược thời gian và đưa ra các dự báo cho mỗi năm theo các dữ liệu vệ tinh, sử dụng các dữ liệu cũ liên quan đến thông tin của băng biển Bắc Cực. Sau đó, họ đánh giá kết quả và so sánh với giá trị thực tế của năm và so với dự báo xu hướng dài hạn.

Nghiên cứu của Petty cũng chỉ ra rằng mô hình dự báo băng biển này không chỉ sử dụng cho vùng Bắc Cực mà còn có thể áp dụng cho các vùng khác, đặc biệt là vùng biển Beaufort và Chukchi, Bắc Alaska.

Nguồn tin: http://www.vast.ac.vn

Bình luận