Giới thiệu 6 cấp bậc trong bài thi Tiếng Anh CEFR

Kỳ thi tiếng Anh Khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR) là một hệ thống kiểm tra kỹ năng tiếng Anh với nhiều cấp độ, nhằm đánh giá trình độ và khả năng sử dụng ngoại ngữ của người thi, qua đó cấp chứng chỉ Anh ngữ Quốc tế.

Bài thi tiếng Anh Khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR) hiện nay là bài thi khá phổ biến không chỉ trong khối Châu Âu mà còn tại Việt Nam.


Học viện Bright online LLC là tổ chức giáo dục hàng đầu tại Hoa Kỳ hoạt động thông qua việc nghiên cứu và biên soạn các chương trình ôn luyện, kiểm tra, đánh giá ngôn ngữ với quy mô lớn nhất châu âu, trong đó có các bài thi được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới như CEFR.

Các khóa học và bài kiểm tra CEFR của Học viện Bright online LLC đều được chứng nhận quốc tế về chất lượng bởi IAQLS (International Accreditation for Quality Language Services). Ngoài ra Học viện Bright online LLC còn được biết đến rộng rãi như một đơn vị giáo dục cung cấp các nghiên cứu và đánh giá giáo dục, có vai trò xây dựng nền tảng trong tiến trình phát triển nền giáo dục của Mỹ. Học viện Bright online LLC hiện đang là thành viên của các Hiệp hội, Hội đồng ngôn ngữ lớn tại Châu Âu và quốc tế như: Hiệp hội kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh (English Testing Society), Hiệp hội nghiên cứu giáo dục Hoa Kỳ (American Educational Research Association), Hiệp hội ngôn ngữ quốc tế - ICC (The International Certificate Conference) …

Viện Khoa học Quản lý Giáo dục (IEMS) - Hiệp hội các trường Đại học Cao đẳng Việt Nam, là đơn vị đại diện độc quyền duy nhất của Học viện Bright online LLC tại Việt Nam. Học viện là một trong những tổ chức tiên phong về ôn luyện khảo thí công nghệ 4.0 tiến tiến nhất tại Mỹ về quản lý đào tạo ôn luyện khảo thí trực tuyến cùng giáo viên bản ngữ; bên cạnh đó, các kỳ thi tiếng Anh CEFR được thiết kế, ra đề và tổ chức thi trong điều kiện bảo mật và nghiêm ngặt nhất nhằm đảm bảo sự công bằng khách quan và chính xác cho người học ở mọi quốc gia trên thế giới.


Các kỳ thi này bao gồm các kỳ thi Tiếng Anh tổng quát dành cho học sinh, sinh viên và người lớn (A1, A2, B1, B2, C1, C2).

Nội dung thi của các kỳ thi lấy chứng chỉ này bao gồm đủ 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Từ đó, thí sinh có thể tự đánh giá một cách chính xác và trực quan trình độ cũng như sự tiến bộ của bản thân trong việc học tiếng Anh. Với nhiều cấp độ thi, chứng chỉ tiếng Anh CEFR tạo điều kiện cho thí sinh nâng cao từng kỹ năng Tiếng Anh của mình một cách có hệ thống, theo lộ trình khoa học tùy thuộc khả năng.

CÁC THANG ĐIỂM BÀI THI TIẾNG ANH CEFR:

Khung này mô tả năng lực của người học dựa trên 06 mức độ, trình độ từ cơ bản đến thành thạo với tổng điểm tối đa là 690/690 cho mỗi kỹ năng.

Basic User

o A1: Breakthrough in English - Căn bản: 100-199

Trình độ tiếng Anh A1 là cấp độ tiếng Anh đầu tiên trong Khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR).Trong thực tế, đó có thể chỉ trình độ tiếng Anh trước A1. Một học sinh mới bắt đầu học tiếng Anh, hoặc những người không có kiến thức trước về tiếng Anh, đang ở trình độ sơ cấp A1. Trình độ Anh ngữ A1 là đủ cho các tương tác rất đơn giản.

o A2: Waystage in English - Sơ cấp: 200-299

Trình độ Anh ngữ A2 là cấp độ Anh ngữ thứ hai trong Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (CEFR), một định nghĩa về các trình độ ngôn ngữ khác nhau được biên soạn bởi Hội đồng Châu Âu. Trong ngôn ngữ nói hàng ngày, trình độ này có thể được mô tả là "cơ bản" như trong câu "tôi nói được tiếng Anh cơ bản". Mô tả cấp độ chính thức trong CEFR là "sơ cấp" cũng có cùng ý nghĩa: đó chính là nền tảng. Ở trình độ này, các học viên đã nắm vững những kiến thức cơ bản của tiếng Anh và có thể truyền đạt những nhu cầu đơn giản và cơ bản.

Independent User

o B1: Threshold in English - Trung cấp: 300-399

Trình độ Anh ngữ B1 là cấp độ Anh ngữ thứ ba trong Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (CEFR), một định nghĩa về các cấp độ ngôn ngữ khác nhau được soạn bởi Hội đồng Châu Âu. Trong ngôn ngữ nói hàng ngày, cấp độ này sẽ được gọi là "intermediate" (trung cấp), và thực tế đó chính là mô tả cấp độ chính thức trong CEFR. Ở trình độ này, học viên đã vượt qua mức cơ bản nhưng họ vẫn chưa thể làm việc hay học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Trình độ Anh ngữ B1 là đủ để tương tác về các chủ đề quen thuộc với những người nói tiếng Anh. Ở nơi làm việc, những người có trình độ Anh ngữ B1 có thể đọc các báo cáo đơn giản về những chủ đề quen thuộc và soạn email đơn giản về các chủ đề trong lĩnh vực của họ. Tuy nhiên trình độ B1 là không đủ để làm việc hoàn toàn bằng tiếng Anh.

o B2: Vantage in English - Trung cao cấp: 400-499

Trình độ Anh ngữ B2 là cấp độ Anh ngữ thứ tư trong Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (CEFR), một định nghĩa về các cấp độ ngôn ngữ khác nhau được soạn bởi Hội đồng Châu Âu. Trong ngôn ngữ nói hàng ngày, cấp độ này có thể được gọi là " tự tin" như trong câu " Tôi là một người nói tiếng Anh tự tin". Mô tả cấp độ chính thức là "trên trung cấp". Ở trình độ này, học viên có thể hoạt động độc lập trong nhiều môi trường học thuật và công việc bằng tiếng Anh, dù ở phạm vi sắc thái và độ chính xác hạn chế.

Trình độ Anh ngữ B2 sẽ cho phép bạn hoạt động tại nơi làm việc bằng tiếng Anh, và trên thực tế nhiều người nói tiếng Anh không phải bản xứ trong môi trường làm việc quốc tế ở trình độ này. Tuy nhiên một người làm việc bằng tiếng Anh ở trình độ B2 sẽ thiếu khả năng thể hiện các sắc thái ở bên ngoài lĩnh vực của mình. Anh ta cũng có thể bỏ lỡ một số sắc thái tinh tế và hàm ý trong hội thoại.

Proficient User

o C1: Effective Operational Proficiency in English - Cao cấp: 500-599

Trình độ Anh ngữ C1 là cấp độ Anh ngữ thứ năm trong Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (CEFR), một định nghĩa về các cấp độ ngôn ngữ khác nhau được soạn bởi Hội đồng Châu Âu. Trong ngôn ngữ nói hàng ngày, cấp độ này có thể được gọi là "cao cấp", và đó chính là mô tả cấp độ chính thức của cấp độ này được EF SET sử dụng. Ở trình độ này, học viên có thể hoạt động độc lập với một độ chính xác cao trong nhiều chủ đề đa dạng và trong gần như mọi hoàn cảnh mà không có chuẩn bị trước.

Trình độ Anh ngữ C1 cho phép thực hiện đầy đủ các năng lực trong công việc hay trong một môi trường học thuật. Trình độ C1 sẽ cho phép bạn hoàn toàn tự chủ tại một nước nói tiếng Anh bản ngữ.

o C2: Mastery in English - Thành thạo: 600-690

Trình độ Anh ngữ C2 là cấp độ Anh ngữ thứ sáu và cuối cùng trong Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (CEFR), một định nghĩa về các trình độ ngôn ngữ khác nhau được biên soạn bởi Hội đồng Châu Âu. Trong ngôn ngữ nói hàng ngày, trình độ này có thể được gọi là "thành thạo song ngữ" như trong câu "tôi là người thành thạo song ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp". Một người nói tiếng Anh bản ngữ có học thức tốt thì về nguyên tắc sẽ ở trình độ C2. Có tương đối ít người học tiếng Anh đạt đến cấp độ này vì các mục tiêu nghề nghiệp hay học tập của họ không đòi hỏi như vậy.

Trình độ Anh ngữ C2 về cơ bản là mức độ bản ngữ. Nó cho phép đọc và viết mọi loại văn bản thuộc bất kỳ chủ đề nào cũng như biểu đạt cảm xúc và ý kiến kèm sắc thái, và cho phép tham gia tích cực trong mọi môi trường học thuật hay công việc. Theo hướng dẫn chính thức của CEFR, một người ở trình độ Anh ngữ C2.

_________________

BẢNG THAM CHIẾU CÁC KHUNG NĂNG LỰC NGOẠI NGỮ:

_______________

Để có cái nhìn tổng quan và toàn diện hơn, dưới đây là bảng quy đổi thang điểm giữa một số chứng chỉ tiếng Anh thông dụng tại Việt Nam sang thang điểm CEFR:

___________________

Để được tư vấn cụ thể về Kỳ thi Tiếng Anh Quốc tế (CEFR), xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm Khảo thí Ngôn ngữ Quốc tế - Viện Khoa học Quản lý Giáo dục (IEMS)

Hotline: (024) 6680 9499                            Fax: (024) 6282 1885                                        

Email: cefr@iems.edu.vn                           Website: https://iems.edu.vn/

Bình luận