Đất Nước Và Con Người Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là siêu cường quốc đứng thứ 3 thế giới về phát triển kinh tế, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc. Với một quốc gia có cơ cấu dân số già, nguồn tài nguyên thiên nhiên khan hiếm, vậy tại sao “Xứ sở hoa Anh đào” lại có được vị thế như ngày hôm nay? Đó chính là yếu tố con người. Ý thức và tinh thần người Nhật luôn được cả thế giới ngưỡng mộ. Do đó, giáo dục luôn được chính phủ ưu tiên quan tâm hàng đầu, tạo ra một trong những môi trường học tập, du học hàng đầu thế giới.

“Đất nước mặt trời mọc” không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp mê người, hoa anh đào tràn ngập sắc xuân, núi Phú Sĩ hùng vĩ mà còn là cái nôi của nền văn hóa đặc sắc, đa dạng cùng con người thân thiện, hiếu khách. Ngoài ra, nơi đây còn sở hữu nền khoa học công nghệ số một thế giới. 

Đất nước và con người Nhật Bản
Đất nước và con người Nhật Bản

Địa lý

Nhật Bản nằm ở Đông Bắc Á, là một quần đảo hình cánh cung với tổng diện tích khoảng gần 400.000 km2, đường bờ biển dài 37.000 km. Địa hình tự nhiên của Nhật chủ yếu là đồi núi, chiếm tới hơn 73% diện tích tự nhiên. Ngọn núi cao nhất là Phú Sĩ (Fujisan), cao gần 3.800m. Nơi đây có nhiều thác nước, suối, sông và hồ. Đặc biệt là suối nước nóng, hấp dẫn hàng triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước. 

Diện tích Nhật Bản chủ yếu nằm trên 4 hòn đảo chính: Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu. Cùng với nhóm đảo Okinawa và nhiều đảo nhỏ xung quanh khác. Địa hình của Nhật Bản có rất ít diện tích đất đai bằng phẳng để có thể canh tác hay phát triển đô thị, nhưng hiện nay hơn với 130 triệu dân Nhật Bản phần lớn vẫn đang sinh sống tại những khu vực này.

Khí hậu

Khí hậu Nhật Bản nhìn chung khá ôn hòa, các mùa trong năm khác nhau khá rõ ràng. Nhưng do địa hình trải dài từ Bắc xuống Nam nên khí hậu giữa các vùng miền khác nhau có sự khác biệt khá lớn. Do đó, rất thích hợp đối với những người thích trải nghiệm và du lịch.

Văn Hóa

Văn hóa Nhật Bản có sự pha trộn hài hòa nhưng không kém phần đặc sắc giữa cổ xưa và hiện đại, giữa phương Đông và phương Tây. Người ta sẽ không còn quá ngạc nhiên khi chứng kiến một phụ nữ trẻ mặc Kimono học các nghệ thuật truyền thống như trà đạo và cắm hoa, sau đó liền đi xem và cổ vũ bóng đá. Hay những ngôi chùa cổ kính nằm ngay cạnh những tòa nhà chọc trời…

Mặc dù là đất nước có nền kinh tế phát triển nhưng mọi nét văn hóa truyền thống của người Nhật vẫn được giữ nguyên vẹn, đậm đà bản chất văn hóa của địa phương. Tiêu biểu qua các lễ hội truyền thống hoặc các phong tục tập quán có từ lâu đời. 

Kinh Tế - Giáo dục

Yếu tố con người và coi trọng giáo dục là hai điều tiên quyết để Nhật Bản có nền kinh tế siêu cường như hiện nay. Mặc dù có rất ít tài nguyên thiên nhiên, cơ cấu dân số đang ngày càng già đi đồng thời sự tàn phá của thiên tai hàng năm cũng không thể ngăn cản con người Nhật, ý chí Nhật. 

Ngày nay Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu thế giới về lĩnh vực nghiên cứu khoa học, công nghệ, máy móc, y học. Đứng thứ 2 thế giới về tổng sản phẩm nội địa, thứ 4 về xuất khẩu, thứ 5 thế giới về đầu tư quốc phòng. Kinh tế phát triển mạnh, xã hội ổn định, an ninh quốc phòng đảm bảo là những tiêu chí hàng đầu để học sinh quốc tế lựa chọn Nhật làm địa điểm du học. 

Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới
Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới

Giáo dục ở Nhật Bản có tính cạnh tranh rất cao, điển hình là các cuộc thi tuyển tại các trường Đại học Tokyo, Kyoto. Hệ thống giáo dục Nhật Bản, xem tại đây. Nhiều lần đạt giải Nobel trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là khoa học vật lý là minh chứng cụ thể nhất cho sự phát triển của nền giáo dục Nhật Bản. Do đó, học sinh Việt Nam lựa chọn nơi đây để du học chắc chắn sẽ nhận được nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít thách thức và khó khăn.

Các ngành thế mạnh trong giáo dục Nhật Bản đó là: kỹ thuật điện tử, công nghệ, kinh tế, quản trị kinh doanh.

Tại sao lựa chọn Du học Nhật Bản?

  • Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới
  • Nền giáo dục chất lượng cao, xếp thứ 6 trên toàn thế giới
  • Dễ dàng tìm kiếm việc làm với mức thu nhập hấp dẫn
  • Học phí thấp hơn các nước như Anh, Mỹ, Australia
  • Học bổng đa dạng ở nhiều ngành, nhiều trường
  • Tích lũy kiến thức, kinh nghiệm bản thân. Rèn luyện tính cách tự lập, tự tin
  • 80% sinh viên có cơ hội được ở lại Nhật làm việc
  • Quan hệ ngoại giao hữu hảo Việt Nam – Nhật Bản
  • Các công ty Nhật Bản được đánh giá trả lương cao nhất Việt Nam

Để chuyến Du học Nhật Bản được thuận lợi, tránh những sai sót và lãng phí không cần thiết, Quý khách nên lựa chọn đại diện tốt nhất, uy tín nhất làm nơi gửi gắm niềm tin, tương lai của bản thân hoặc con, em mình.

Bình luận