Cùng nhau phát triển sự nghiệp giáo dục ngoài công lập

(GDVN) - Việc kiện toàn Câu lạc bộ các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập và tọa đàm phương hướng hoạt động của Câu lạc bộ thực sự có ý nghĩa lớn.

Ngày 13/6, Tại trường Đại học FPT, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam tổ chức họp mặt kiện toàn Câu lạc bộ các trường Đại học, Cao đẳng ngoài công lập và tọa đàm phương hướng hoạt động của Câu lạc bộ.

Tham dự có Giáo sư Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam; Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch Hiệp hội cùng các thành viên Ban chấp hành của Hiệp hội và đông đảo lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập trong cả nước.

Tại buổi họp mặt, lãnh đạo Hiệp hội đã trao quyết định cử tiến sĩ Lê Trường Tùng, Ủy viên thường vụ Ban chấp hành Hiệp hội, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học FPT làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập trực thuộc Hiệp hội Các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam.

Ban chấp hành Câu lạc bộ các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập được kiện toàn là cơ sở để đưa giáo dục công lập phát triển trong thời gian tới (ảnh Trinh Phúc).

Sau khi ra mắt, tiến sĩ Lê Trường Tùng, điều hành bầu Ban chủ nhiệm mới gồm có các phó chủ nhiệm và phân công công việc.

Trong quá trình thảo luận, đại diện của các trường đại học, cao đẳng đã có những đề xuất hợp nâng cao chất lượng đào tạo thích ứng với thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Nhiều ý kiến cho rằng, cần có những quy chuẩn về giờ học online, giờ học trực tuyến, số hóa trường đại học, cao đẳng, tăng cường trao đổi hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng đào tạo.

Cũng có ý kiến đề xuất tổ chức các hội thảo, đề ra các giải pháp để nâng cao vị thế của các trường đại học, cao đẳng tư thục.

Hiện nay, Luật Giáo dục đại học đã khẳng định sự bình đẳng giữa trường đại học công lập với trường ngoài công lập nhưng trên thực tế các trường ngoài công lập vẫn phải chịu nhiều thiệt thòi.

Chia sẻ về hoạt động dạy và học của Trường đại học FPT, tiến sĩ Lê Trường Tùng cho rằng, về nội dung giáo dục thì phải tiếp cận được với nội dung giáo dục mới nhất hiện nay bằng cách ký kết hợp tác quốc tế. Đào tạo giáo viên thì phải đi trước một bước.

Nhà trường đã áp dụng công nghệ số bằng cách hạn chế sử dụng giấy tờ thay bằng số hóa các thông tin trên mạng. Các dữ liệu đã được tin học hóa ngay từ khi tuyển sinh.

Giáo sư Trần Hồng Quân trao quyết định cử tiến sĩ Lê Trường Tùng giữ chức Chủ nhiệm Câu lạc bộ các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập (ảnh Trinh Phúc).

Tiến sĩ Lê Trường Tùng cho rằng, việc chuyển đổi số các trường đại học, cao đẳng phải đi trước một bước.

Trường FPT đã thành lập trung tâm ở Đà Nẵng để hợp tác quốc tế, trao đổi sinh viên ngắn hạn.

Trong buổi họp mặt lần này, nhiều kinh nghiệm hay đã được lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập chia sẻ.

Bước đầu, có đề xuất ý tưởng trao đổi với nhau về mối quan hệ đối tác quốc tế, các nguồn lực để cùng nhau phát triển.

Giáo sư Trần Hồng Quân bày tỏ kỳ vọng vào ban chấp hành của Câu lạc bộ các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập sẽ đưa giáo dục ngoài công lập lên một bước tiến mới (ảnh Trinh Phúc).

Trong quy chế tổ chức và hoạt động của câu lạc bộ khối trường trực thuộc Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam nhấn mạnh:

“Các câu lạc bộ khối trường được thành lập để phát huy lợi thế của từng khối trường, đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ nhau trong các hoạt động học thuật, góp phần nâng cao năng lực tự chủ đại học và xây dựng Hiệp hội.

Hình thành các cộng đồng tự nguyện liên kết trong công tác tuyển sinh, phát triển chương trình, giáo trình, sách giáo khoa, trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau, cập nhật tài liệu chuyên môn…

Tạo lập mối liên kết nhà trường, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chuyên ngành của Câu lạc bộ, gắn với địa bàn, khai thác thị trường, tạo cơ hội tìm việc làm cho sinh viên tốt nghiệp”.

Do đó, với việc kiện toàn Câu lạc bộ các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập và tọa đàm phương hướng hoạt động của Câu lạc bộ là một sự kiện có ý nghĩa lớn.

Trinh Phúc
Bình luận